0485.877.888 - 0902.299.566

5 mẹo để tránh nhầm chân phanh và chân ga

Đạp nhầm chân phanh thành chân ga và ngược lại là điều diễn ra thường xuyên không chỉ ở các tài xê Việt Nam mà ở trên toàn thế giới. Điều này khiến gia tăng thêm nhiều vụ tai nạn thảm khốc không đáng có. Để lý giải sự nhầm lẫn này nhiều người cho rằng tài xế vẫn thiếu kinh nghiệm, lái xe trong tình trạng không được tỉnh táo hay không xử lý tính huống linh hoạt… Nhằm giúp mọi người lái xe an toàn cho bản thân và những người xung quanh, Chevrolet Bắc Ninh gợi ý 5 mẹo để tránh nhầm chân phanh và chân ga gây tai nạn giao thông.

1. Rời chân ga, rà chân phanh

Lái xe nên giữ thói quen “rời chân ga – rà chân phanh” – có nghĩa là ngay khi nhấc chân phải khỏi chân ga thì ngay lập tức xoay chân phải sang chân phanh để hình thành thói quen luôn sẵn sàng phanh trong mọi tình huống. Hành động này nên được tập thành thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhấn ga.

nhầm chân phanh và chân ga, nhầm chân ga và chân phanh, mẹo tránh nhầm chân phanh và chân ga

Rời chân ga, rà chân phanh.

2. Chân không rời sàn

Khi điều khiển một chiếc xe ôtô với hộp số tự động AT thì người lái xe cần chú ý điều chỉnh ghế lái và vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất, chân phanh và chân ga luôn nằm trong tầm đạp của chân,… điều này sẽ giúp cho người lái có thể tư thế ngồi thoải mái và chân điều khiển phanh/ga linh hoạt không bị “cứng” khi xử lý tình huống.

Tiếp theo đó, lái xe cần giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Lúc này, gót chân phải để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng nửa bàn chân phía trước xoay qua xoay lại giữa 2 bên chân phanh và chân ga. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh tình trạng nhầm giữa chân phanh/ga và đặc biệt là có thể dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh.

3. Về số N hoặc P khi dừng đỗ

Nhiều lái xe khi dừng/đỗ xe thường vẫn giữ nguyên hộp số ở D và đạp chân phanh. Tuy nhiên, chỉ cần một chút lơ là không chú ý, rất có thể các lái xe sao nhãng và buông chân phanh. Và khi phát hiện ra thì nhiều lái xe lại trở nên”luống cuống” và tiếp tục đạp vào chân ga dẫn đến việc chiếc xe “rồ lên” và lao vào những người đi phía trước. Chính vì thế, trong những tình huống dừng đỗ xe, các lái xe nên chú ý về số N hoặc P để chiếc xe không bị lực kéo của động cơ đẩy về phía trước.

nhầm chân phanh và chân ga, nhầm chân ga và chân phanh, mẹo tránh nhầm chân phanh và chân ga

Về số N hoặc P khi dừng đỗ xe.

4. Kéo phanh tay khi dừng đỗ

Thói quen kéo phanh tay cũng rất cần thiết để hạn chế những vụ tai nạn do “nhầm chân phanh và chân ga”. Trong một số trường hợp thực tế được ghi nhận, nhiều lái xe khi dừng đỗ bất ngờ gặp “ảo giác” là xe mình đang bị trôi về phía sau do thấy xe 2 bên đang tiến về phía trước nên vội vàng đạp ga. Nhưng thực tế lại do “tính tương đối” khi bạn đứng im và các xe khác di chuyển sẽ dễ sinh ra nhầm lẫn rằng xe mình đang bị trôi.

Chính vì thế, việc kéo phanh tay cũng sẽ giúp các bạn chủ động hơn khi biết chắc chắn rằng không phải xe bị trôi, từ đó bình tĩnh hơn trong việc xử lý giữa chân phanh và chân ga.

5. Tập trung và luôn luôn trong tình trạng tỉnh táo khi lái xe

Quan trọng nhất người lái xe ôtô chính là cần sự tập trung và bình tĩnh trong khi lái và ngay cả khi đã dừng xe. Sự tập trung sẽ giúp người lái xe luôn kiểm soát được bản thân cùng chân ga và chân phanh, giúp cho việc điều khiển chiếc xe nhuần nhuyễn, an toàn hơn. Bên cạnh đó, sự bình tĩnh sẽ giúp các lái xe không bị “cà cuống” rồi nhầm lẫn phanh và ga khi gặp tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

nhầm chân phanh và chân ga, nhầm chân ga và chân phanh, mẹo tránh nhầm chân phanh và chân ga

Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn khi lái xe.

Tinh thần không được tỉnh táo do buồn ngủ hay rượu bia, sử dụng chất kích thích cực kì không an toàn cho tài xế khi lái xe. Điều này đã được truyền thông luôn nhắc nhở tới mọi người tham gia giao thông. An toàn cho chính và những người xung quanh là điều ưu tiên hàng đầu, hãy giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung trên mọi cung đường.

Nguồn: xehay.vn


Bài viết cùng chuyên mục

  • KHUYẾN MÃI MỚI NHẤT
  • GIÁ XE CHEVROLET TỐT NHẤT
  • TRẢ GÓP LÃI SUẤT THẤP NHẤT
Yêu cầu báo giá Đăng ký lái thử Ước tính trả góp